Bao bì kim loại- sự lựa chọn tuyệt vời?

Bao bì kim loại- sự lựa chọn tuyệt vời?

Bao bì kim loại- sự lựa chọn tuyệt vời?

Bao bì kim loại- sự lựa chọn tuyệt vời?

Bao bì kim loại- sự lựa chọn tuyệt vời?
Bao bì kim loại- sự lựa chọn tuyệt vời?
YOU NEED CAN, WE CAN!
Tiếng Việt Tiếng Anh
Tiếng Việt Tiếng Anh
Menu
Bao bì kim loại- sự lựa chọn tuyệt vời?

Bao bì kim loại xem chừng không còn xa lạ gì đối với chúng ta như lon sữa bò, sữa ông thọ, các loại hộp ăn nhanh….nhưng bạn đã hiểu về loại máy đóng gói các loại bao bì này? Dưới đây là 1 số khái niệm cơ bản để chúng ta tham khảo.

1. Lịch sử phát triển bao bì kim loại

Bao bì kim loại được phát triển vào thế ký 19 và mạnh mẽ vào đầu thế kỉ 20. Nó giú bảo quản được thực phẩm vào thời gian dài từ hoảng 3, 4 năm. Công nghệ đồ hộp không còn phát triển mạnh vì thực phẩm tươi được ưa chuộng hơn. Nhưng không thể phủ nhận những ưu điểm của việc đóng gói đồ hộp: nhẹ, dễ dàng vận chuyển, đảm bảo độ kín, chống ánh sáng tác động vào thực phẩm, chịu nhiệt cao, quy trình đóng gói tự động hoàn toàn.

2. Bao bì kim loại- sự lựa chọn tuyệt vời?

Bao bì kim loại có khả năng chống thấm rỉ và chắn sáng hoàn hảo nhất, bảo quản chất lượng sản phẩm một cách an toàn, đáng tin cậy; được dùng để đựng thực phẩm, hóa chất, dầu, dung môi, bột, kim loại, đóng gói quà tặng. Hơn nữa, bao bì kim loại được in bằng máy in offset nên càng làm sản phẩm thêm tinh xảo. Ngoài ra, dù trong bất kỳ điều kiện vận chuyển và lưu giữ nào thì khả năng bảo quản sản phẩm của bao bì kim loại  cũng vô cùng đảm bảo, lại thân thiện với môi trường, giúp sản phẩm mang một diện mạo “xanh” nhất.

Bao bì kim loại có đặc tính tái sử dụng được, nhất là dễ dàng phân loại rác sau khi sử dụng, khả năng tái chế đạt tới 80%, bao bì kim loại  có thể phân giải trong thiên nhiên và trở về trạng thái oxit sắt ban đầu, không gây ô nhiễm môi trường, “ít ô nhiễm” – “có thể thu hồi” – “tiết kiệm nguyên liệu” là 3 tiêu chí lớn của việc bảo vệ môi trường, bao bì kim loại hoàn toàn có thể đáp ứng những yêu cầu ngày một khắt khe của việc này.

3. Quy trình cho sản phẩm vào các loại bao bì

1. Chuẩn bị bao bì:

Trước khi sử dụng, các loại bao bì phải kiểm tra lại phẩm chất và rửa sạch. Bao bì kim loại đủ tiêu chuẩn được rửa sạch bằng nước lã, nước nóng, khi cần thiết có thể dùng dung dịch kiềm loãng hay nước xà phòng loãng, sođa, để làm sạch tạp chất bụi cát, dầu khoáng còn dính ở vỏ hộp khi gia công, để ráo hoặc sấy khô.Các loại bao bì thủy tinh thường nhiễm bẩn và khó rửa sạch hơn bao bì kim loại, phải rửa kỹ bằng hóa chất. Các dung dịch kiềm (NaOH, KOH, Na2CO3) thường làm cho thủy tinh bị mờ vì tạo ra trên mặt thủy tinh các hợp chất Calci carbonat. Dung dịch hỗn hợp của NaOH 3 %, Na3PO4 1 % và Na2SiO3 không làm mờ thủy tinh. Để sát trùng chai lọ thủy tinh, dùng hóa chất có chứa Cl2 với lượng Cl2 hoạt động phải đạt 100 mg/l. Sau khi rửa hóa chất, sát trùng, rửa lại bằng nước nóng hay nước lã sạch, sấy khô hoặc để ráo.Đối với nút chai có lớp đệm bằng chất dẻo không chịu được tác dụng của nhiệt độ cao và nước lâu. Sau khi rửa sạch bằng nước lã, ngâm vào dung dịch acid benzoic hay Natri benzoat có nồng độ 1 – 5 %.

2.Cho sản phẩm vào bao bì

Đa số các loại đồ hộp gồm có phần rắn chiếm từ 60 – 70 % và phần lỏng chiếm từ 30 – 40 %. Phần rắn bao gồm nhiều nguyên liệu chế biến khác nhau như rau, quả, thịt, cá cùng với gia vị. Phần lỏng như nước đường, nước muối, nước giấm, nước luộc, dầu, nước sốt (sauce). Có loại đô hộp chỉ là một khối đặc đồng nhất như nước quả, paté…

Tỉ lệ các thành phần nguyên liệu trong một loại đồ hộp có ý nghĩa rất quan trọng đến việc chế biến đồ hộp có chất lượng cao. Khi thành phần nước rót trong hộp dư nhiều sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của đồ hộp vì hàm lượng chất khô thấp. Nhưng nếu không đủ thành phần nước rót thì giảm giá trị cảm quan, làm cho một phần sản phẩm bị khô, khó thanh trùng. Do đó phải đảm bảo đúng tỉ lệ phần rắn và phần lỏng trong hộp, tỉ lệ này còn gọi là tỉ lệ cái – nước, đây là chỉ tiêu phẩm chất quan trọng của đồ hộp. Khi đánh giá chỉ tiêu này, người ta xác định ở đồ hộp thành phẩm đã thanh trùng và để ổn định ít nhất 15 ngày. Vì trong thời gian thanh trùng và bảo quản, các thành phần chất khô trong sản phẩm sẽ khuếch tán, tiến tới ổn định ở phần rắn và lỏng. Nên tỉ lệ cái – nước khi bảo quản sẽ thay đổi. Thường tỉ lệ cái vào hộp phải cao hơn tỉ lệ cái quy định trong thành phẩm từ 10 – 30 %, tùy theo loại nguyên liệu.

3. Mục đích của việc tiến hành bài khí

1.Giảm áp suất bên trong đồ hộp khi thanh trùng 

Nguyên nhân làm tăng áp suất bên trong đồ hộp khi thanh trùng, chủ yếu là do tồn tại lượng không khí trong đồ hộp đó sau khi ghép kín.Áp suất trong hộp khi thanh trùng bằng tổng áp suất riêng phần của không khí, áp suất riêng phần của hơi nước và áp suất do sản phẩm dãn nở. Khi áp suất tổng cộng ấy bằng 1,96 – 3,92.105 N/m2 (2 – 4at) có thể làm hỏng hộp. Bài khí sẽ làm giảm áp suất trong hộp, nên hộp khi thanh trùng không bị biến dạng hay hư hỏng hộp.

2.Hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn hiếu khí còn tồn tại trong đồ hộp

Sau khi thanh trùng đồ hộp, trong số các loại vi sinh vật còn sống, tồn tại các vi sinh vật hiếu khí và nha bào của nó. Nếu trong môi trường còn nhiều Oxy, các vi sinh vật đó có điều kiện phát triển, gây hư hỏng đồ hộp. Khi bài khí, các vi sinh vật hiếu khí không có điều kiện phát triển, nên dù còn sống cũng không gây hư hỏng đồ hộp.

3.Hạn chế sự oxy hóa các chất dinh dưỡng của thực phẩm

Oxy của không khí còn lại trong đồ hộp làm cho các quá trình oxy hóa xảy ra trong đồ hộp làm cho các quá trình oxy hóa xảy ra trong đồ hộp mạnh, làm cho các sinh tố, nhất là sinh tố C bị tổn thất, các chất hữu cơ bị oxy hóa làm thay đổi hương vị màu sắc của thực phẩm trong đồ hộp đó.

4.Tạo độ chân không trong đồ hộp khi đã làm nguội

Đồ hộp thực phẩm cần phải có một độ chân không nhất định, để khi vận chuyển, bảo quản trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Đồ hộp không có các biểu hiện phồng đáy, nắp, để người sử dụng có thể phân biệt được đồ hộp tốt hay xấu do các vi sinh vật tạo thành khí gây ra. Vì vậy độ chân không được coi là một chỉ số phẩm chất của đồ hộp. Độ chân không thường là 3,22 – 5,98.104 N/m2 (250 – 450 mmHg) trường hợp đặc biệt mới tới 8,65 – 9,05.104 N/m2 (650 – 680 mmHg)

5.Hạn chế hiện tượng ăn mòn sắt tây

 Hộp sắt tây, nếu trong môi trường acid yếu, các lỗ nhỏ không phủ thiếc trên bề mặt, sẽ tạo ra những cặp pin li ti, mà hai điện cực là sắt và thiếc. Khi dòng điện chạy từ cực dương sang cực âm, đẩy hydro thoát ra dung dịch đến bám vào cực âm, tạo thành một màng bảo vệ cực âm, hạn chế sự phân cực của pin và tiến tới làm ngừng quá trình ăn mòn. Nhưng nếu trong hộp còn oxy, oxy phản ứng ngay với hydro phá hủy màng bảo vệ, dòng điện tiếp tục chạy và diễn ra quá trình ăn mòn. Do đó, bài khí thì hiện tượng ăn mòn sẽ bị hạn chế.

Máy đóng gói Tốt Nhất Hà Nội xin đưa ra những đặc điểm để các bạn hiểu được về bao bì đồ hộp và cách tạo ra những sản phẩm tương tự như vậy. 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Go Top